Bitcoin 101 – Hiểu về Bitcoin

www.ngohieu.com

Chào mừng bạn tới với loạt bài viết về Bitcoin 101, nếu bạn đang ở đây có lẽ bạn cũng giống mình khoảng vài tháng về trước khi những khái niệm về tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số chỉ như  ong bay ngang tai, lùng bùng.

Những ngày đầu nghe về Bitcoin, khi nó dưới 1000 usd thời điểm đầu năm 2017. Từ đó cứ liên tục mỗi ngày nghe tin tức tài chính VTV1, và các thời báo tài chính, mỗi ngày giá mỗi khác và hiện tại ở thời điểm đang viết post này, giá bitcoin hiện tại đã là 11,500USD/BTC. Quả là một con số đáng ngạc nhiên với đa số người. Nếu hiện tại bạn vẫn còn đang nghi ngại về Bitcoin, có lẽ hãy chờ khi nó lên một mức đỉnh mới. 🙂

Hãy tiếp cận chủ đề tiền kỹ thuật số bằng cách tư duy mới, trước tiên bạn phải chấp nhận một sự thật là nó là “một tài sản”/”phương tiện thanh toán” có giá trị thật sự hay một cách phóng đại hơn là vô cùng có giá trị, khi so sánh với vàng/usd/chứng khoán trên thị trường. Chỉ khi bạn chập nhận nó một sự thể có giá trị bạn mới có thể tiếp tục tìm hiểu về nó được, nếu bạn còn giữ tư duy đây chỉ là một loại tiền “ảo”, không có giá trị thật, không đáng tin cậy, thì bạn đang tự lập rào cản cho chính mình.

Bây giờ hãy bắt đầu bằng những khái niệm cơ bản:

www.ngohieu.com

www.ngohieu.com – bitcoin price chart

  1. Tiền kỹ thuật số là gì? Bitcoin là gì?

Tiền kỹ thuật số là tiền được sử dụng trong giao dịch và chấp nhận rộng rãi bởi cộng đồng giá trị của nó phụ thuộc vào nhu cầu cung cầu của thị trường, điều khác biệt giữa tiền kỹ thuật số so với tiền giấy/đồng thông thường là nó được không bị quản lý bởi một chính phủ cụ thể nào, không được đảm bảo bằng vàng (hoặc tương tự), bản thân nó là một thuật toán được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain (chúng ta sẽ tìm hiểu sau). Tiền kỹ thuật số được mã hóa cho tất cả các giao dịch trao đổi xuất hiện, mỗi một lệnh đều được ghi lại bằng một chuỗi mã riêng không trùng lặp, điều này khiến cho việc thay đổi thông tin giao dịch hay can thiệp vào quá trình giao dịch này là không thể. Vậy đâu là lý do khiến tiền kỹ thuật số sẽ trở thành phương tiện thanh toán chính trong tương lai:

  • Tính bảo mật cao với công nghệ Blockchain, ngoài ra danh tính của người tham gia trong giao dịch cũng được giữ bí mật thay vì bị kiểm soát bởi ngân hàng và chính phủ.
  • Thời gian chuyển tiền giữa quốc gia nhanh chóng (<1 giờ đồng hồ và đang cải tiến) thay vì một vài ngày như phương pháp truyền thống.
  • Chi phí chuyển tiền liên quốc gia thấp hơn nhiều so với ngân hàng. Tham khảo thêm bảng phí chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng:

www.ngohieu.com – wire_transfer (source timedoctor.com)

Vậy Bitcoin là tiền kỹ thuật số, được mã hóa xây dựng trên công nghệ blockchain có tính bảo mật cao và giảm thiểu thời gian, chi phí cho người sử dụng. Vậy Blockchain là gì?

2. Hiểu về Blockchain. (to be updated)

Mọi dữ liệu trên mạng Internet đều rất dễ dàng bị sao chép, mỗi giao dịch Bitcoin cũng chỉ là một khối thông tin. Bình thường, khi giao dịch trực tuyến, chúng ta sẽ cần đến một bên trung gian thứ ba mà chúng ta tin tưởng (ví dụ: công ty Paypal, công ty Ngân Lượng, Ngân hàng Vietcombank,…) với một cơ sở dữ liệu tập trung để xác minh giao dịch nhằm chống gian lận khi kẻ gian sử dụng lại khối thông tin này nhiều lần. Công nghệ blockchain đã giải quyết được bài toán này (double-spending) mà không cần tới bên trung gian thứ ba tin cậy. Blockchain là một cuốn sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu trong cuốn sổ cái liên tục được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật và bảo trì. Giao dịch khi A gửi X bitcoin cho B được ghi lại trên toàn hệ thống, tất cả các máy tính trong mạng này sẽ xác minh và ghi lại giao dịch đó vào cuốn sổ cái rồi cấp phát dữ liệu này tới các máy tính khác. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán vô chủ; các máy tính liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu nhận tới và so sánh với chữ ký của giao dịch đó.

Về công nghệ, các giao dịch được xác minh bởi thuật toán chữ ký số dựa trên đường cong Elliptic (ECDSA)[17] và được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lý lần lượt các hàm băm SHA256 bởi các thợ đào Bitcoin. Mỗi khối trong blockchain chứa tất cả thông tin giao dịch trong khối đó trong 1 cây Merkle – là một cây nhị phân có thứ tự được xây dựng từ một dãy các đối tượng dữ liệu sử dụng hàm băm – để đạt hiệu quả cao trong việc lưu trữ và xác minh với lượng dữ liệu lớn các giao dịch. Khi có một giao dịch không hợp lệ, hệ thống sẽ loại bỏ nó bằng cách chọn theo số đông. Cách giải quyết về sự đồng thuận này của công nghệ blockchain là lời giải cho bài toán các vị tướng Byzantine trong ngành khoa học máy tính[18]. Càng có nhiều máy tính tham gia vào hệ thống ngang hàng cho blockchain thì sức mạnh xử lý và độ an toàn của hệ thống blockchain đó càng cao.

Công nghệ blockchain có rất nhiều ứng dụng khác mà tiền tệ Bitcoin chỉ là một trong số đó, ví dụ: Ứng dụng cho việc đăng ký sử dụng đất đai, các loại công chứng, hợp đồng thông minh (tự động cho phép hoặc hủy giao dịch với một số điều kiện được lập trình sẵn), đăng ký tên miền, quy trình bỏ phiếu,… khi các thuật toán trở nên đáng tin cậy hơn các bên trung gian thứ ba (mà có thể không đáng tin cậy vì tệ nạn tham nhũng). Công nghệ blockchain cho phép những người lạ có thể giao dịch an toàn với nhau mà không cần tin tưởng nhau. (nguồn wikipedia)

3. Thợ Đào mỏ là ai?

Chúng ta biết rằng, Blockchain được tạo thành từ các chuỗi khối, cho phép ghi lại các giao dịch trong một cơ sở dữ liệu phân tán, mà ta có thể hình dung như một sổ cái khổng lồ. Vậy ai là người xác nhận những khối này?

Một thợ đào có vai trò như là một “node” trong chuỗi, cho phép một khối mới vào blockchain. Cơ chế proof of work, cho phép thợ đào được thưởng một lượng bitcoin và toàn thể phí giao dịch được thực hiện trong khối đó. Trong trường hợp không còn bitcoin để đào (số lượng giới hạn là 21 triệu), khi đó các thợ đào sẽ không còn được hưởng số bitcoin này nữa, thay vào đó chỉ là phần phí giao dịch được thực hiện trong khối.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *