4 Cuốn Sách Phải Đọc Về Công Nghệ Blockchain

Ở bài viết này mình tổng hợp và giới thiệu với bạn 4 cuốn sách đáng đọc về công nghệ blockchain, đường link tải ở cuối bài,  bạn lưu ý pass nếu có: www.ngohieu.com 
Hiện trong post này các cuốn sách là phiên bản gốc tiếng Anh, nếu bạn nào gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu tài liệu có thể cùng trao đổi.

1. Blockchain (Malanie Swan) – Khởi Nguồn Cho Một Nền Kinh Tế Mới 

Bitcoin đang bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành trên cương vị một đồng tiền số, nhưng công nghệ Blockchain đằng sau nó có thể mang nhiều ý nghĩa lớn lao hơn. Cuốn sách này sẽ đưa bạn vượt ra khỏi phạm trù tiền tệ (“Blockchain 1.0”) và hợp đồng thông minh (“Blockchain 2.0”) để thấy blockchain có thể trở thành mô hình điện toán đột phá thứ năm (sau máy chủ cỡ lớn, máy tính cá nhân, mạng internet, và mạng di động/xã hội) như thế nào.

Tác giả Melanie Swan, nhà sáng lập Học viện Nghiên cứu Blockchain, lý giải rằng về cơ bản, blockchain là một sổ cái công khai có tiềm năng trở thành kho lưu trữ toàn cầu phi tập trung phục vụ việc đăng ký, kiểm kê, và chuyển giao tất cả các loại tài sản – không chỉ lien quan đến tài chính mà còn bao gồm các loại tài sản hữu hình và vô hình như phiếu bầu, phần mềm, dữ liệu sức khỏe, và ý tưởng.

2. Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử – Paul Vigna, Michael J. Casey

Paul Vigna và Michael J. Casey – bộ đôi phóng viên kinh tế dạn dày kinh nghiệm của The Wall Street – đã thực hiện cuốn sách hay về Blockchain “Kỷ nguyên tiền điện tử” để giúp độc giả có những hiểu biết cụ thể về làn sóng tiền điện tử đang dâng lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nguồn gốc, sự phát triển, chức năng, tiềm năng… – tất cả những gì bạn cần biết về tiền ảo, cũng như việc nó đang thách thức trật tự kinh tế toàn cầu ra sao – sẽ được phân tích trong cuốn sách này. Tác phẩm cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hình thái tiền tệ, từ đó giải thích cho bạn hiểu lý do các chuyên gia mã hóa lại nảy ra ý tưởng về Blockchain và Bitcoin, và vì sao lại có nhiều người ủng hộ hệ thống tiền tệ mới này đến thế.

3. Mastering Bitcoin – Andreas M

“Kỷ nguyên tiền điện tử” đưa chúng ta đến những nơi Bitcoin và Blockchain đang hiện hữu, từ những quốc gia nghèo khó châu Phi tới lãnh địa công nghệ châu Mỹ, từ những nền kinh tế mới nổi ở châu Á tới xứ sở ngân hàng châu Âu – để thấu hiểu thực trạng nền kinh tế thế giới trước sự nổi lên của tiền điện tử, và trả lời câu hỏi hóc búa: Liệu Bitcoin và công nghệ của nó, Blockchain, có thực sự thay đổi cả thế giới như cách Internet đã làm, theo lời tiên đoán của nhiều người hay không?

Cuộc cách mạng công nghệ blockchain và bitcoin khuấy đảo giới tài chính đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ở buổi bình minh của cuộc cách mạng này, bitcoin, đồng tiền số phi tập trung thành công đầu tiên vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, vậy mà nó đã vươn mình trở thành một nền kinh tế toàn cầu trị giá hàng tỉ đô la. Nếu bạn đang ấp ủ xây dựng một ứng dụng ưu việt, đầu tư vào một công ti khởi nghiệp, tham gia vào mạng Internet của tiền tệ hay chỉ đơn giản là tò mò về công nghệ này, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ “Bitcoin thực hành” của Andreas M. Antonopoulos.

Andreas M. Antonopoulous là một nhà công nghệ kiêm doanh nhân khởi nghiệp nổi tiếng, và cho đến nay ông đã trở thành một trong những nhân vật được kính nể nhất trong cộng đồng bitcoin. Với niềm thích thú và đam mê với bitcoin, Andreas viết cuốn sách với mong muốn được chia sẻ về công nghệ tuyệt vời này với độc giả.

“Cuốn sách giúp bạn tự tin tham gia vào cuộc cách mạng phần mềm trong thế giới tài chính…”

Gavin Andresen, Khoa học gia trưởng, Tổ chức Bitcoin đã nhận xét về cuốn sách hơn 500 trang bạn đang cầm trên tay rằng:

Khi nói về bitcoin, đôi khi tôi không khỏi băn khoăn tự hỏi: “Nhưng thực ra thì nó hoạt động như thế nào kia?” Giờ thì tôi có câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi đó rồi, bởi vì bất kì ai sau khi đọc “Bicoin thực hành” xong thì đều sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc về cách thức hoạt động của nó, và học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết để có thể viết ra những ứng dụng tiền mã hóa tuyệt vời.

“Bitcoin thực hành” chủ yếu dành cho các lập trình viên. Nếu bạn muốn sử dụng một ngôn ngữ lập trình, cuốn sách này sẽ dạy bạn về cơ chế hoạt động của các loại tiền mật mã, cách sử dụng chúng và cách phát triển các phần mềm làm việc với chúng.

Tuy nhiên, các khán giả phổ thông cũng hoàn toàn có thể đọc cuốn sách này. Một vài chương đầu dẫn nhập sâu về bitcoin sẽ cung cấp cho những ai tò mò, thích thú với bitcoin những kiến thức từ đơn giản đến sâu sắc.

“Bitcoin thực hành” có 12 chương và 6 phần phụ lục. Nội dung chính của cuốn sách bao gồm:

  • Phần giới thiệu tổng quan về bitcoin – đây là nội dung phù hợp với những người không chuyên về công nghệ, các nhà đầu tư, và các lãnh đạo doanh nghiệp.
  • Nền tảng kĩ thuật của bitcoin và các loại tiền mã hóa dành cho các nhà phát triển, các kĩ sư, các kiến trúc sư hệ thống và phần mềm.
  • Chi tiết về mạng phi tập trung, kiến trúc ngang hàng, vòng đời giao dịch, và các nguyên tắc ăn ninh trong bitcoin.
  • Những sự phát triển mở rộng của bitcoin và blockchain, bao gồm các chuỗi, tiền tệ và ứng dụng thay thế.
  • Những câu chuyện người thực việc thực, những hình ảnh so sánh tinh tế, những ví dụ, và những đoạn mã thực tế minh họa cho các khái niệm kĩ thuật chính.

Để sử dụng hiệu quả cuốn sách này, trước khi đọc các nội dung chính, bạn không nên bỏ qua phần bảng thuật ngữ và các quy ước được sử dụng trong cuốn sách

4. The Bitcoin BigBang 

Bitcoin từng mang tiếng xấu khi nó được kết nối với các thị trường chợ đen toàn cầu trong các giao dịch, nhưng công nghệ ẩn đằng sau Bitcoin thú vị hơn rất nhiều so với bitcoin nói riêng và các loại tiền tệ thay thế nói chung. “Bùng nổ Bitcoin” tiếp cận Bitcoin từ góc độ phức tạp hơn thay vì chỉ tập trung vào giao dịch. Brian Kelly, một chuyên gia đầu tư tiền tệ với 20 năm kinh nghiệm, đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu vào trong cuộc cách mạng Bitcoin và khám phá ra tiềm năng thay đổi toàn bộ xã hội của công nghệ này.

Hiểu về cách thức Bitcoin thay đổi tương lai của ngành tài chính và thậm chí là bản chất của Internet là điều bắt buộc đối với bất kì những ai đang đầu tư và chuẩn bị đầu tư trong một nền tảng giao dịch hoàn toàn mới. Đặc biệt, “Bùng nổ Bitcoin” nhấn mạnh vào nền tảng công nghệ của Bitcoin – blockchain. Liệu Bitcoin có trở thành một loại tiền tệ hợp pháp hay không cũng không quan trọng – theo Brian Kelly. Với khả năng ghi chép từng giao dịch bitcoin và chuyển giao giá trị một cách an toàn qua một mạng lưới không an toàn, blockchain mới là yếu tố tạo nên sự thay đổi lớn. Một thế giới không có những tên trộm thông tin cá nhân, một mạng lưới Internet không cần mật khẩu, một hệ thống tài chính phi tập trung, các khoản đầu tư tự bảo mật – tất cả đều là những đột phá đó có thể xảy đến khi sử dụng công nghệ blockchain; công nghệ được phát miễn phí bởi một nhà lập trình ẩn danh.

Những người thích đầu tư vào bitcoin thông qua mua hoặc “đào” sẽ thỏa mãn sự tò mò sau khi đọc xong “Bùng nổ Bitcoin”. Tuy nhiên, cuốn sách này sẽ đưa độc giả vượt xa hơn những kiến thức cơ bản về Bitcoin. Những độc giả trong lĩnh vực kinh doanh sẽ đánh giá cao tầm nhìn của tác giả về các vấn đề pháp lý, những lập luận về mật mã học, những chiến lược kinh doanh, quản trị nhân sự và nền kinh tế chia sẻ. Cuốn sách sẽ đưa người đọc hiểu về khía cạnh bong bóng của bitcoin cho đến cách giao dịch tiền kĩ thuật số. Không chỉ những nhà đầu tư nghiệp dư mà ngay cả đến những nhà đầu tư chuyên nghiệp và thông minh nhất cũng phải chú ý đến điều này. Tóm lại, “Bùng nổ Bitcoin” đã thực sự trả lời cho câu hỏi được nhiều chủ thể (giới tài chính, giới kinh doanh, các Chính phủ,…) đặt ra: Bitcoin là gì và Bitcoin thay đổi thế giới như thế nào?

Tác giả Brian Kelly, một nhà quản lý đầu tư trong lĩnh vực tiền tệ đã có đến 20 năm kinh nghiệm và hiện là nhà sáng lập của quỹ mang tên ông là Brian Kelly Capital LLC. Ông còn thường xuyên lên sóng tại kênh truyền hình nổi tiếng CNBC. Về học vấn, ông có bằng MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh)

Chúc bạn đọc sách vui vẻ, và tìm được nhiều kiến thức bổ ích, Link download tại đây

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *